Tác dụng dược lí của Khương hoàng trong điều trị dạ dày
Theo Đông y
Phá ác huyết, huyết tích, sinh cơ (tái tạo da), kim sang, chỉ huyết.
Hành khí, phá huyết, chỉ thống.
Theo Tây y
Kích thích sự bài tiết của tế bào mật, có tính chất thông mật, tăng sự co bóp của túi mật.
Tinh dầu pha loãng có thể tiêu diệt nấm và hỗ trợ sát trùng đối với nấm và các loại vi trùng khác.
Tác dụng hưng phấn tử cung, giúp tử cung co bóp đều đặn, thời gian tác dụng kéo dài 5 – 7 giờ.
Tác dụng hạ huyết áp và đình chỉ hoạt động hô hấp.
Tác động lên cơ năng giải độc của gan, uống liên tục có thể làm tăng khả năng giải độc.
Đối với bệnh nhân rối loạn chuyển hóa đường Galactose, sử dụng Khương hoàng có thể làm giảm lượng Galactose.
Đối với người có lượng Urobilin trong nước tiểu tăng cao, sử dụng Khương hoàng có thể làm lượng Urobilin giảm xuống.
Tác dụng với sự bài tiết mật, làm tăng lượng dịch mật ở tá tràng nhưng không làm tăng Bilirubin.
Tác dụng ức chế sự phát triển của vi trùng lao.
Có thể thấm qua các màng tế bào đặc biệt của vi khuẩn lao và hủi.
Độc tính: Thí nghiệm trên chuột cho thấy tinh dầu Khương hoàng sử dụng với liều lượng 9.2 ml / kg có thể gây độc.
Các bài thuốc với Khương hoàng
Điều trị viêm loét dạ dày, chướng bụng, đau bụng
Dùng Nghệ vàng, Sài hồ, Hương phụ, mỗi vị đều 9 – 12 g, sắc uống hoặc làm thành thuốc bột. Mỗi ngày uống 1 tháng, trước bữa ăn 1 – 1.5 giờ.
Chữa loét dạ dày tá tràng, đau bao tử
Sử dụng Khương hoàng 10 g, Ô dược 5 g, Cam thảo 3 g, sắc thành thuốc dùng uống.
Hoặc có thể dùng bột Nghệ 120 g, Cao ban long 30 g (18 – 19% là nước), Mật ong 20 g, Canxi gluconat ( hoặc Tricanxi phosphat) 100 g, tác dược vừa đủ cho một viên. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 – 3 viên, uống thuốc trước bữa ăn.
Chữa thổ huyết máu cam
Khương hoàng tán nhỏ, ngày uống 4-6g chiêu bằng nước.
Đơn thuốc cao dán trị nhọt
Củ ráy 80g (một củ), khương hoàng 60g (một củ), Nhựa thông 40g, Sáp ong 40g, Dầu vừng 80g. Củ ráy gọt sạch vỏ cùng giã với khương hoàng cho thật nhỏ, cho vào nấu nhừ với nhựa thông dầu vừng và sáp ong. Lọc để nguội, phết lên giấy bản dán vào mụn nhọt.
Trị viêm gan virut cấp tính
Khương hoàng 12g; nhân trần, bồ công anh, bạch mao căn mỗi vị 40g; chi tử 16g; đại hoàng, hoàng liên mỗi vị 9g. Sắc uống, ngày một thang, chia 3 lần, trước bữa ăn. Uống liền 3 – 4 tuần lễ.
Trị viêm gan mạn tính
Khương hoàng 4g; côn bố, đình lịch tử mỗi vị 12g; hạt bìm bìm, hải tảo mỗi vị 10g; quế tâm 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần uống trước bữa ăn. Trị sỏi gan, sỏi mật: khương hoàng, phèn chua đồng lượng 10g. Hai vị tán bột uống ngày một thang, trước bữa ăn. Nếu có mật gấu gia thêm thì càng tăng công hiệu.
Trị kinh nguyệt không đều
Khương hoàng vàng, xuyên khung, đào nhân, mỗi vị 8g; ích mẫu, kê huyết đằng, mỗi vị 16g; sinh địa 12g. Sắc uống ngày một thang. Uống liền 2 – 3 tuần, trước khi có kinh. Uống vài ba liệu trình cho đến khi các triệu chứng ổn định.
Trị bế kinh đau bụng
Khương hoàng 15g, huyền hồ 10g. Cả hai đều chích giấm. Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần, uống trước bữa ăn. Uống 2 – 3 tuần.
Trị trướng bụng, đau bụng
Khương hoàng hoặc khương hoàng, hương phụ, sài hồ, đồng lượng 9 – 12g. Sắc uống hoặc làm thuốc bột, ngày một thang, uống trước bữa ăn 1 – 1,5 giờ.
Trị mụn nhọt, đinh độc
Khương hoàng vàng 100g, củ ráy dại 150g, dầu vừng 150g, nhựa thông, sáp ong 70g. khương hoàng và củ ráy gọt vỏ, thái mỏng, giã nát. Cho hỗn hợp này vào dầu vừng nấu nhừ. Lọc bỏ bã, thêm nhựa thông, sáp ong vào đun nóng cho tan, quấy đều để nguội, phết lên giấy bản, dán vào mụn nhọt.