Hải sản rất tốt cho sức khỏe, là một trong những lựa chọn không thể thiếu cho chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn sò điệp đúng cách có thể giúp kiểm soát cholesterol khá hiệu quả.
1. Hàm lượng dinh dưỡng của sò điệp
Giống như hầu hết các loại hải sản, sò điệp khá ít calo, chất béo và cholesterol. Cụ thể 1 khẩu phần ăn khoảng 85g sò điệp hấp chỉ chứa 94 calo. Nó cũng chứa 35mg cholesterol và 0,19g chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đa. Bên cạnh đó, nó chỉ chứa 0,07g chất béo không bão hòa đơn và 0,008g chất béo chuyển hóa (không đáng kể). Như vậy, sò điệp là loại thực phẩm ít calo và ít cholesterol. Nó cũng chứa hàm lượng thấp tất cả các loại chất béo.
Chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol trong cơ thể. Vì vậy, việc theo dõi hàm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống hằng ngày là rất quan trọng để bạn có thể tự kiểm soát cholesterol tiêu thụ. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị bạn nên tiêu thụ không quá 7% lượng calo hằng ngày từ chất béo bão hòa. Với những người ăn 2.000 calo/ngày, tỷ lệ này tương đương không quá 16g chất béo bão hòa. Vì sò điệp có lượng chất béo bão hòa rất thấp nên nó là một lựa chọn thông minh cho thực đơn dinh dưỡng lành mạnh.
Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng và chất béo đó chỉ tính trên sò điệp hấp, không đi kèm các nguyên liệu cách chế biến khác. Nếu sò điệp được nấu với bơ, nó sẽ có hàm lượng chất béo cao hơn nhiều. 1 thìa bơ chứa hơn 7g chất béo bão hòa. Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức sò điệp kết hợp với việc kiểm soát cholesterol thì bạn cần nắm được những gì được thêm vào sò điệp trong quá trình nấu ăn.
2. Các món ăn sò điệp kiểm soát cholesterol
Sau đây là một số công thức nấu ăn sò điệp rất tốt cho sức khỏe:
2.1 Sò điệp bơ chanh
Công thức này có sử dụng bơ nhưng 1 thìa bơ được dùng cho 4 phần ăn. Vì vậy. nếu bạn chỉ ăn một phần ăn thì bạn chỉ tiêu thụ 1⁄4 thìa bơ hoặc dưới 2g chất béo bão hòa. Đây là món sò điệp nướng đơn giản, vừa thơm ngon lại giúp kiểm soát cholesterol.
2.2 Salad Orzo với sò điệp
Orzo là một loại mì ống. Nó rất phù hợp với món salad. Công thức này đòi hỏi sử dụng khá nhiều dầu oliu (khoảng 1⁄4 cốc + 1 thìa canh). Bạn có thể giảm ít nhất 1 nửa lượng dầu oliu sử dụng để giảm lượng chất béo bão hòa trong món ăn. Tuy nhiên, vì dầu oliu là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch nên bạn vẫn có thể sử dụng loại dầu này trong món salad.
2.3 Sò điệp nướng Paleo sốt xoài dứa
Công thức này sử dụng bơ ghee (bơ thanh lọc) thay vì bơ thông thường. Bơ thanh lọc là bơ có chứa nhiều chất béo bão hòa, khi tiêu thụ một lượng lớn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, với công thức này, bạn cần giảm một nửa lượng bơ sữa sử dụng trong món ăn. Đó là, bạn chỉ cần dùng 3/4 muỗng canh bơ ghee, chia ra 2 – 3 phần ăn. Đây là lượng vừa phải và hợp lý.
2.4 Sò điệp ớt đỏ
Công thức này sử dụng chất béo là dầu oliu – 2 muỗng canh cho 6 phần ăn. Đây là món ăn rất tốt cho tim mạch mà không cần điều chỉnh.
2.5 Sò điệp xào Jumbo với súp lơ xay nhuyễn và măng tây nướng
Món ăn này sử dụng súp lơ thay vì cơm hoặc khoai tây chiên nên rất lành mạnh cho sức khỏe tim mạch. Người nấu nướng chỉ cần sử dụng một chút bơ – khoảng 1⁄4 muỗng canh bơ – cho mỗi khẩu phần ăn. Và bạn có thể bỏ hoàn toàn bơ ra khỏi món ăn hoặc cho bơ vào với lượng như vậy, vì nó không ảnh hưởng nhiều tới hương vị của món ăn hay sức khỏe của người dùng.
Kiểm soát cholesterol không phải là việc quá khó khăn. Bằng cách lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh như sò điệp, kết hợp với việc điều chỉnh công thức nấu ăn để phù hợp với nhu cầu ăn kiêng của mình, bạn vừa có thể thưởng thức các món ăn ngon, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe.